Ví điện tử tại Việt Nam hiện nay có hơn 20 loại, đang ngày càng được nhiều người Việt sử dụng rộng rãi trong các giao dịch và thanh toán trực tuyến. Sự đa dạng của ví điện tử đã giúp người dùng có thêm sự lựa chọn. Vậy bạn đã biết được loại ví điện tử nào và ví nào nên dùng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Chức năng của ví điện tử

Ví điện tử hay còn gọi là tài khoản điện tử. Nó có vai trò thanh toán trực tuyến và để thực hiện các giao dịch qua internet. Ví điện tử là một công nghệ thanh toán hiện đại nhất hiện nay.

Ví điện tử được phát triển trên các ứng dụng di động với các chức năng:

 • Giữ tiền như một chiếc ví thông thường. Tuy nhiên nó được bảo mật hơn nhờ các mật khẩu.
 • Chức năng nhận và chuyển tiền online: Với chức năng này, bạn không cần ra ngân hàng hoặc cây ATM vẫn có thể chuyển tiền được.
 • Chức năng thanh toán online và mua sắm: Với chức năng này, người dùng dễ dàng thanh toán online tiền điện nước, tiền internet, tiền vay, tiền mua hàng trên các website thương mại điện tử…

Với 3 chức năng nói trên, ví điện tử giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc trong các giao dịch và thanh toán của mình. Thêm vào đó, việc sử dụng ví điện tử sẽ giúp bạn hạn chế việc sử dụng tiền mặt nhằm hạn chế những rủi ro. Ngoài ra, ví điện tử giúp bạn thanh toán tiền an toàn và tiện lợi hơn đồng thời quản lý được chi tiêu hằng tháng của mình.

Ngày nay, ví điện tử tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều, có hơn 20 loại khác nhau mang đến cho người dùng đa dạng trong sự lựa chọn.

vi-dien-tu
Ví điện tử có nhiều chức năng khác nhau, nổi bật là dùng để thanh toán online
 1. Đánh giá về ví điện tử tại Việt Nam và ví nào nên dùng hiện nay?

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, giá trị giao dịch qua ví điện tử ngày càng tăng khi hiện nay có hơn 20 ví điện tử đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, bao gồm: ví điện tử trong nước và ví điện tử quốc tế. Chính sự đa dạng này khiến không ít người dùng phân vân trong việc lựa chọn nên dùng ví nào và ví nào là tốt nhất và an toàn nhất.

Nhìn chung, ưu điểm của ví điện tử đang lưu hành tại Việt Nam là:

 • Thực hiện các thanh toán nhanh, đơn giản, tiện lợi
 • Giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức di chuyển
 • Người dùng dễ dàng kiểm tra được tài khoản của mình
 • Hạn chế tình trạng mất mát về tiền mặt

Tuy nhiên, ví điện tử cũng bộc lộ những khuyết điểm như:

 • Mức độ bảo mật thông tin tài khoản chưa cao, người dùng mất tiền nếu để lộ thông tin tài khoản.
 • Không thực hiện thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau cùng một lúc.
 • Tài khoản dễ bị vi rút xâm nhập.

Mặc dù còn tồn tại một số khuyết điểm nhưng việc sử dụng ví điện tử trong thời đại hiện nay là một việc làm cần thiết, đặc biệt là với những người bận rộn. Sau đây là top 5 ví điện tử mà bạn nên sử dụng:

 • Ví điện tử Momo

Momo là một ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Ra đời vào năm 2014 bởi Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến M-Services, Momo đang nhận được sự quan tâm của hơn 1.5 triệu người. Là đối tác của hơn 12 ngân hàng trong nước và quốc tế nên ví  Momo có rất nhiều tính năng khác nhau. Trong đó phải kể đến:

+ Chuyển- nhận tiền: Cho người có ví Momo và người không có ví Momo

+ Nạp tiền điện thoại: Nạp 5 nhà mạng: Viettel, Mobifone, Vinaphone, Gmobile và Vietnammobile. Mỗi lần nạp đều có chiết khấu 5%.

+ Nạp/rút tiền: Thực hiện tại hơn 4000 điểm giao dịch trên toàn quốc

+ Thanh toán hóa đơn: Phiếu tiền điện, tiền nước, điện thoại trả sau…

+ Mua mã thẻ di động: Mua thẻ ở 5 nhà mạng: Viettel, Mobifone, Vinaphone, Gmobile và Vietnammobile. Mỗi lần mua thẻ đều có chiết khấu 5%.

+ Thanh toán dịch vụ: Momo giúp người dùng thanh toán các hóa đơn dịch vụ truyền hình cáp, vé máy bay, tiền cà phê Coffee House, trà sữa Gongcha, thanh toán vé tàu, vé xe…

+ Mua sắm: Momo giúp người dùng thanh toán các khoản mua sắm trên Tiki, nhóm mua, vé xe rẻ…

+ Mua vé xem phim: Với Momo, bạn dùng để mua vé xem phim của rạp Galaxy, BHD, CGV…

+ Thanh toán bảo hiểm: Momo còn giúp người dùng thanh toán online bảo hiểm PVA, PTI..

+ Thanh toán khoản vay tiêu dùng cá nhân: Momo thanh toán khoản vay tại các nhà tài chính: Home Credit, Prudential Finance, FE Credit, ACS…

vi-momo
Ví Momo đang được nhiều người Việt sử dụng trong các việc thanh toán online
 • Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là một trong ví điện tử an toàn mà bạn nên dùng hiện nay. Ví này ra đời vào năm 2010, thuộc quyền quản lý của Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số VTC Intecom.

Với VTC Pay, ngoài sử dụng để thanh toán online hóa đơn, nạp thẻ điện thoại, đặt vé máy bay, nạp thẻ game… VTC Pay còn dùng để chuyển tiền trong nước, chuyển tiền đi nước ngoài và sử dụng để mua hàng tại các quầy bán hàng tự động và các trang website bán hàng. Ngoài ra, loại ví này còn cung cấp dịch vụ thẻ Mastercard ảo đồng thời hỗ trợ thanh toán giao dịch quốc tế.

 • Ví Việt

Một trong các loại ví điện tử mà bạn nên sử dụng hiện nay đó là ví Việt. Loại ví này do LienVietPostBank phát hành vào tháng 8/2016. Với ví Việt, người dùng có thể thanh toán online tiền điện thoại, tiền mạng, nạp tiền, chuyển tiền, mua vé xem phim, mua vé máy bay… nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng. Mọi giao dịch của bạn đều được LienVietPostBank đảm bảo. Ngoài ra, bạn có thể dùng ví Việt để mua sắm online ở bất cứ trang website nào có liên kết với LienVietPostBank. Ví Việt hỗ trợ đa ngôn ngữ cho bạn lựa chọn: Tiếng Việt, Anh, Trung, Nhật, Tây Ban Nha… Hiện nay, ví Việt có hơn 10.000 điểm giao dịch và hơn 2.5 triệu người sử dụng.

 • Ví điện tử Vimo

Ví điện tử Vimo cũng là loại ví được nhiều người sử dụng hiện nay. Ví này do Mobifone và Công ty cổ phần công nghệ Vimo cùng hợp tác phát triển. Với Vimo, người dùng có thể rút, nạp tiền, thanh toán hóa đơn internet, điện, nước, mua vé máy bay, mua vé xem phim. Vimo liên kết với hơn 24 ngân hàng đang lưu hành tại Việt Nam.

 • Ví điện tử ViettelPay

ViettelPay là ví điện tử do Viettel phát hành, liên kết với hơn 32 ngân hàng tại Việt Nam. Loại ví này đang được người dùng tin tưởng sử dụng do hỗ trợ hầu hết các giao dịch như: thanh toán hóa đơn, thanh toán cước điện thoại, mua vé máy bay, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền hoặc nhận tiền qua số điện thoại, số thẻ cá nhân, số tài khoản… Đặc biệt ViettelPay, còn giúp chuyển tiền đến tận nhà trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, ViettelPay còn thanh toán online bằng cách quét mã QR tại các điểm giao dịch. Hiện nay, ViettelPay bao phủ với hơn 200.000 điểm giao dịch trên cả nước, trong đó có cả vùng xa xôi, vùng nông thôn.

vi-dien-tu-tai-viet-nam-1
Ví điện tử ViettelPay đang dần khẳng định được vị thế của mình ở thị trường ví điện tử Việt Nam
 • Payoo

Payoo là ví điện tử quốc tế, thanh toán được trong nước và nước ngoài. Ví là sản phẩm của tập đoàn VietUnion, cho phép người dùng thanh toán các hóa đơn trên website của Payoo. Ngoài ra, ví còn thanh toán tại các quầy internet banking, quầy giao dịch ngân hàng.

Hiện nay, Payoo có mặt tại các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cửa hàng điện thoại di động, điện máy… Payoo có hơn 6000 điểm thanh toán trên cả nước.

Như vậy, ví điện tử tại Việt Nam hiện đang là một công cụ thanh toán hữu hiệu. Nó giúp con người tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc trong các giao dịch và thanh toán trực tuyến. Vì ví điện tử ra đời ngày càng nhiều nên việc lựa chọn được chiếc ví nào an toàn và tốt nhất vô cùng khó khăn. Hy vọng những thông tin bổ ích nói trên đã giúp bạn đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho mình.